Vì sao phải thay nhớt xe máy định kỳ?

Để bảo dưỡng xe được tốt thì thay nhớt xe máy theo chu kỳ là 1 việc làm không thể thiếu; điều này thì ai cũng biết. Nhưng vì sao thay nhớt sẽ giúp xe máy chạy được tốt hơn? Hãy cùng tìm hiểu lý do.

Nguyên nhân

Trong quá trình vận hành, nhớt xe máy của bạn sẽ dính 1 số cặn bẩn; mạt sắt do quá trình ma sát của động cơ. Nếu để quả lâu và không tẩy rửa sẽ khiến các cặn bận đó đóng váng trong động cơ rất dễ dẫn đến hỏng động cơ. Vì vậy, bạn cần phải thay nhớt để lọc bớt cặn và chất bẩn trong nhớt. Ngoài ra; một số loại nhớt hiện nay có thành phần phụ gia giúp tẩy rửa và phân tán; có thể giúp làm sạch những cặn bẩn dính trên động cơ của bạn.

thay dầu xe máy

Để bảo dưỡng xe được tốt thì thay nhớt xe máy theo chu kỳ là 1 việc làm không thể thiếu

Sau 1 thời gian; những thành phần phụ gia trong nhớt xe máy của bạn bị hao mòn: như làm sạch; chống ôxy hóa, ngăn cản các phản ứng hóa học do môi trường, chống mài mòn động cơ. Khi để lâu; những thành phần phụ gia này bị hao mòn hết hay thay đổi tính chất sẽ rất có hại cho động cơ của bạn; vì vậy bạn nên thay nhớt định kỳ để bảo đảm những thành phần phụ gia trong nhớt luôn đầy đủ để bảo vệ động cơ.

Lý do tiếp theo, nhớt là thành phần bôi trơn bề mặt các chi tiết trong động cơ. Khi động cơ hoạt động bề mặt động cơ sẽ sinh ra ma sát sẽ làm mài mòn động cơ; và nhiệm vụ của nhớt xe máy là sẽ bôi trơn các bề mặt động cơ làm giảm sự mài mòn, ma sát giữa các chi tiết.

Nếu ta không thay nhớt

Nếu bạn quên thay nhớt trong một thời gian dài; sẽ khiến cho các chi tiết động cơ bắt đầu va đập vào nhau; tạo nên sự mất cân bằng trong máy, gây nóng máy hơn, hao xăng hơn, nặng hơn là dẫn đến hư hỏng.

Nên chọn loại nhớt nào

Hiện nay trên thị trường có một số loại nhớt cao cấp; áp dụng công nghệ cao; ngoài việc giúp bảo vệ động cơ; còn giúp làm mát động cơ xe máy của bạn và tiết kiệm xăng hơn.

Ngoài ra, việc chọn loại nhớt thích hợp cho xe máy của bạn cũng là 1 phần giúp chiếc xe luôn trong tình trạng “sức khỏe ổn định”; vận hành bền bỉ hơn.

Thay dầu nhớt

Việc chọn loại nhớt thích hợp cho xe máy của bạn cũng là 1 phần giúp chiếc xe luôn trong tình trạng “sức khỏe ổn định”

Lưu ý: Khi thay nhớt; các bạn nên kiểm tra bao bì nhãn mác cẩn thận, tránh thay nhầm nhớt giả, nhớt kém chất lượng. Chủ xe nên ra các trung tâm nhớt xe máy uy tín và chất lượng để có thể thay nhớt được an toàn và hiệu quả. Bạn nên chọn các loại nhớt chính hãng uy tín và có tên tuổi hiện nay như Motul; Shell; Castrol; Repsol… để có thể bảo vệ động cơ được tốt hơn.

0 0 votes
Đánh giá

preloader