Bóng đèn siêu nhỏ nhất thế giới dày bằng một nguyên tử

Các nhà khoa học Mỹ sử dụng graphene, vật liệu có độ dày bằng một nguyên tử (1/10 nm) để chế tạo bóng đèn siêu nhỏ nhất thế giới, hứa hẹn thay đổi ngành công nghiệp chế tạo máy tính, điện thoại cho đến vệ tinh.

Bóng đèn siêu mỏng chế tạo từ vật liệu graphene có thể mở đường cho phát triển chip máy tính quang học.
Bóng đèn siêu mỏng chế tạo từ vật liệu graphene có thể mở đường cho phát triển chip máy tính quang học. Ảnh: Independent

Vật liệu tạo bóng đèn siêu nhỏ

Theo Independent, dải graphene siêu mỏng, hoạt động tương tự một dây tóc bóng đèn, được đính vào các điện cực kim loại cực nhỏ làm nhiệm vụ dẫn điện. Khi bị đốt nóng tới 2.500 độ C, dải graphene sẽ phát sáng.

Graphene là một dạng carbon có nguyên tử kết nối theo cấu trúc tổ ong. Graphene được đánh giá là siêu vật liệu với các đặc tính siêu cứng; siêu bền; siêu dẫn nhiệt; tiềm năng ứng dụng cao trong sản xuất nước sạch, điện thoại thông minh và ô tô chống gỉ.

Ứng dụng của bóng đèn siêu nhỏ

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học chế tạo thành công chip máy tính có nguồn ánh sáng nhìn thấy được, Independent dẫn lời Giáo sư James Hone; chuyên ngành kỹ thuật cơ khí, ĐH Columbia, Mỹ, đồng tác giả nghiên cứu.

“Chúng tôi đã tạo được thiết bị thực sự là bóng đèn mỏng nhất thế giới. Thiết bị phát sáng mới này có thể kết hợp với con chip và mở đường cho sản xuất màn hình siêu mỏng; dễ uốn dẻo và trong suốt hay các phương tiện truyền thông quang học sử dụng chip ứng dụng vật liệu graphene”, giáo sư Hone nói.

Ông đánh giá công nghệ này sẽ trở thành nền tảng chế tạo thiết bị chuyển mạch máy tính quang học; loại máy dùng hạt ánh sáng thay điện để xử lý và truyền nội dung số.

Dù kích thước siêu nhỏ nhưng mắt thường vẫn nhìn thấy ánh sáng cực mạnh mà nó phát ra; Tiến sĩ Young Duck Kim; tác giả nghiên cứu nhận xét. Bên cạnh đó; nhiệt độ chỉ tập trung tại một điểm nóng duy nhất nên không phá hủy chip silicon nằm bên dưới.

Nhóm nghiên cứu cũng nhen nhóm ý tưởng phát triển ứng dụng mới từ công nghệ này. Như chế tạo bếp vi nung có thể nóng lên hàng nghìn độ C trong một phần nghìn giây; hay nghiên cứu phản ứng hóa học và chất xúc tác ở nhiệt độ cao.

Nguồn : VNExpress

0 0 votes
Đánh giá

preloader