Đèn chiếu sáng với các ưu nhược điểm của từng loại

Lựa chọn đèn chiếu sáng để học tập và làm việc rất cần sự hiểu rõ về đặc điểm của từng loại đèn; hiện trên thị trường có 4 loại đèn là compact; đèn Led; đèn halogen và đèn sợi đốt. Loại đèn nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn?

Đèn chiếu sáng sợi đốt

Theo nguyên lý của ánh sáng sợi đốt là dùng nhiệt. Vì vậy, ánh sáng liên tục dù mạnh yếu khác nhau (phải đủ nhiệt mới phát sáng). Điện năng chuyển hóa thành 95% là nhiệt năng; chỉ 5% chiếu sáng do đó không tiết kiệm điện nhưng mức giá khá rẻ.

Bóng đèn sợi đốt là bóng đèn chiếu sáng được sử dụng từ rất lâu đời.
Bóng đèn sợi đốt

Ưu điểm:

 • Chi phí đầu tư khá rẻ.
 • Bóng đèn duy trì liên tục, ánh sáng tự nhiên, không bị ngắt như các loại bóng huỳnh quang do đó bảo vệ mắt khi sử dụng lâu dài.

Nhược điểm:

 • Tỏa nhiệt gây khô, nóng khó chịu cho người dùng, khi ngồi học hay làm việc sẽ bị khó chịu, chóng mệt mỏi, nhức mắt, bị chói lóa bởi ánh sáng không phủ đều trên một mặt phẳng.
 • Tiêu hao điện năng, vì tới 80% điện năng chuyển thành nhiệt.
 • Độ bền thấp, không thích hợp di chuyển các vị trí vì dễ làm đứt dây tóc.

Bóng đèn chiếu sáng Led

Bóng đèn Led có thông số là 90-112 lumen/watt. Đèn huỳnh quang compact là 40-70 lumens / watt, và bóng đèn sợi đốt truyền thống chỉ là 10-17 lumens/watt. Vì vậy, từ một quan điểm hoàn toàn khoa học, đèn LED tiết kiệm năng lượng nhất. Tuy nhiên, nếu chưa tính đến giá cả thì các nghiên cứu cho thấy rằng bóng đèn LED có hiệu suất quả nhất.

Bóng đèn LED
Bóng đèn LED

Ưu điểm:

 • Kết hợp được yếu tố chất lượng của đèn sợi đốt và tính tiết kiệm điện năng của đèn huỳnh quang, cộng thêm công nghệ chống chói lóa, tăng tuổi thọ của đèn và thân thiện với môi trường, không có các tác nhân gây hại cho người dùng.
 • Siêu Tiết kiệm điện nhờ có hiệu năng cao nhất trong các loại bóng đèn điện kể trên.

Nhược điểm:

Mức giá khá cao.

Bóng đèn chiếu sáng compact (CFL)

Bóng đèn compact (đèn huỳnh quang compact) còn gọi là bóng đèn CFL cũng được biết đến là đèn tiết kiệm năng lượng. Chúng có tuổi thọ lên đến từ 8 đến 10 năm. Bóng đèn compact được sử dụng nổi tiếng với các màu sắc ánh sáng phong phú. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bóng đèn chiếu sáng compact dùng phổ biến nhất và lý tưởng nhất là áp dụng cho ánh sáng cho nhà bếp, phòng tắm – là nơi yêu cầu ánh sáng đa dạng và nhiều ánh sáng nhất. Một trong những nhược điểm chính của đèn CFL là chúng chứa thủy ngân và do đó làm cho vấn đề an toàn, xử lý gặp khó khăn.

Bóng đèn Compact
Bóng đèn Compact

Ưu điểm:

Nhược điểm:

 • Còn đèn compact huỳnh quang theo nguyên tắc phóng điện từ hai cực với tần số nhất định nên có độ “rung” và nhấp nháy mà mắt thường khó nhận biết, điều này gây tác hại cho thị lực của trẻ nhỏ, người làm việc liên tục, thường xuyên dưới ánh đèn.
 • Loại đèn này cũng là tác nhân giảm thiểu thị lực và gây cận thị bởi độ sáng và màu giảm theo thời gian.
 • Loại đèn này cũng là tác nhân giảm thiểu thị lực và gây cận thị bởi độ sáng và màu giảm theo thời gian.
 • Chứa thủy ngân và các kim loại có hại nên có nguy cơ mất an toàn.

Bóng đèn chiếu sáng Halogen

So với bóng đèn sợi đốt, bóng đèn này sáng hơn khoảng 10 % trở lên; ánh sáng đỡ vàng hơn nhưng lại toả nhiều nhiệt; nóng hơn và không tiết kiệm điện. Tuy nhiên; ưu điểm của nó là ánh sáng liên tục không gây nhấp nháy và màu sắc của đồ vật được chiếu sáng trông thật màu nhất. Nhưng trên thị trường hiện nay, phần lớn đèn bàn này sử dụng bóng đèn Halogen chất lượng kém, tuổi thọ thấp, không có nhiều bóng đèn thay thế. Nếu muốn dùng loại bóng đèn chiếu sáng Halogen này nên chọn hãng sản xuất bóng đèn lớn có tên tuổi để đảm bảo chất lượng.

Bóng đèn Halogen
Bóng đèn Halogen

Ưu điểm:

 • Bóng đèn duy trì liên tục, ánh sáng tự nhiên, không bị ngắt như các loại bóng huỳnh quang do đó bảo vệ mắt khi sử dụng lâu dài.
 • Có màu sắc dịu hơn đèn sợi đốt do đó không gây chói mắt khi học tập, làm việc.
 • Hiệu năng lớn hơn đèn sợi đốt.
 • Mức giá rẻ.

Nhược điểm:

 • Tỏa nhiệt nhiều hơn đèn sợi đốt.
 • Gây khô, nóng không khí xung quanh, gây khó chịu, mau nhức mỏi mắt.
 • Không có nhiều bóng đèn thay thế.

So sánh thực tiễn

Bóng đèn LED tiêu thụ năng lượng ít nhất và có tuổi thọ dài nhất; kéo dài đến 40 hoặc 50 năm. Đèn LED có giá đắt hơn so với các loại khác. Loại bóng đèn này hiệu quả năng lượng và thân thiện môi trường; vì nó không chứa thủy ngân hoặc chì như CFL. LED cũng có chức năng tốt hơn nhiều CFL khi nói đến việc sử dụng thiết bị chuyển mạch mờ.

Quang phổ màu của LED hiện đang được nghiên cứu phát triển. Đến ngay bây giờ, bóng đèn LED chỉ có hai loại: ánh sáng trắng mát và ánh sáng trắng ấm. Ánh sáng trắng mát được sử dụng trong việc chiếu sáng phục vụ công việc như văn phòng; trường học còn ánh sáng trắng ấm áp dụng cho chiếu sáng trang trí; nhấn mạnh. Nhược điểm lớn với đèn LED là giá cả.

Đến ngay bây giờ, bóng đèn LED chỉ có hai loại: ánh sáng trắng mát và ánh sáng trắng ấm. Ánh sáng trắng mát được sử dụng trong việc chiếu sáng phục vụ công việc như văn phòng; trường học còn ánh sáng trắng ấm áp dụng cho chiếu sáng trang trí; nhấn mạnh. Nhược điểm lớn với đèn LED là giá cả.

Bóng đèn sợi đốt và đèn Halogen thì có thêm chức năng tỏa nhiệt, hữu dụng trong mùa đông; có thể dùng để sưởi ấm và mức giá khá thấp. Tuy nhiên lại có hiệu năng chiếu sáng thấp hơn hai loại đèn Led và Compact; không tiết kiệm điện khi dùng cho nhu cầu chiếu sáng và có độ bền thấp hơn.

0 0 votes
Đánh giá
preloader