Quang thông là gì? Công thức tính quang thông

Trong kỹ thuật chiếu sáng; có một số yếu tố mà những người kỹ thuật và người sử dụng cần lưu ý; trong đó có Quang thông (Lumen). Bài viết này; Bách Hóa MINI sẽ đi sâu phân tích một số yếu tố liên quan như: khái niệm về quang thông; lumen đèn led hay lumen của một nguồn sáng và công thức tính lumen. Mời các bạn theo dõi.

Quang thông là gì?

Quang thông (lumen) được định nghĩa là đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn phát sáng điểm. en.

Quang thông là gì
công thức tính quang thông

Đó là theo định nghĩa của trang wikipedia về lumen và ký hiệu của lumen. Tuy vậy, chắc hẳn bạn vẫn sẽ cảm thấy khó hiểu về định nghĩa mang tính chất hàn lâm này. Kingled sẽ giải thích thêm một chút để các bạn dễ hiểu hơn. CGS là một đại lượng để đo công suất bức xạ (ánh sáng); nó tương tự như việc người ta đo công suất dòng điện hay cường độ âm thanh. Quang thông cho biết mức độ sáng của nguồn sáng nên về mặt lý thuyết; khi mua các loại đèn, trong đó có đèn led; bạn cũng nên chú ý đến chỉ số lumen. Chỉ số này càng cao thì đèn sẽ càng sáng hơn. Công thức tính lumen của một nguồn sáng 

Quang thông của đèn LED

Đèn led có nhiều dòng sản phẩm; thông thường, tương đương với công suất chiếu sáng lớn thì đèn led sẽ có lumen càng cao. Ví dụ như: đèn led âm trần có lumen phổ biến ở mức 600 – 1600Lm; đèn led tuýp lumen từ 700 – 2000 Lm… Dựa vào chỉ số này; người thiết kế và thi công cũng dễ dàng tính toán được vị trí đèn; khoảng cách đèn sao cho phù hợp để đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng.

0 0 votes
Đánh giá
preloader