Nhớt lap là gì? Bao lâu nên thay nhớt lap một lần?

Nhớt lap có tác dụng quan trọng trong việc bôi trơn bộ bánh răng truyền động bánh sau của xe tay ga. Nhớt hộp số là cách gọi của người Bắc, miền Nam gọi là nhớt lap. Tuy nhiên, rất nhiều người đi xe tay ga chưa từng biết hoặc nghe đến khái niệm nhớt lap và phải thay nhớt định kì. Từ đó dẫn đến những sai lầm khi thay nhớt lap dẫn đến hư hại máy.

Nhot lap la gi Bao lau nen thay nhot lap mot lan

Nhớt lap là gì và bao lâu thì nên thay?

Qua bài viết dưới đây, Bách Hóa MINI sẽ giải thích tường tận những vấn đề về nhớt lap là gì? Bao lâu nên thay một lần?
Nhớt lap xe tay ga là gì?
Nhớt lap còn có tên gọi khác là nhớt cầu, nhớt hộp số … Loại nhớt này có tác dụng dầu bôi trơn bộ bánh răng truyền động bánh sau của xe tay ga. Các chuyên gia kĩ thuật cho hay, khi đi xe máy tay ga; bạn cũng cần phải lưu ý đến việc thay dầu máy định kì như thay nhớt máy.
Nhớt lap đi bao lâu thì nên thay?

Thông thường, một chiếc xe tay ga cần được thay dầu máy ( động cơ) khi xe vận hành khoảng 2.500 đến 3.000km và cần thay nhớt cầu sau khoảng 7.000 – 9.000km (trung bình 3 lần thay dầu máy/1 lần thay nhớt hộp số). Đặc biệt, khi xe bị ngập nước, hoặc nước lọt vào hộp truyền động bánh sau thì cần phải thay ngay nhớt hộp số để tránh chết lap hoặc giảm tuổi thọ của hộp truyền động.

Tác hại của việc không thay nhớt hộp số thường xuyên?

 • Xe có hiện tượng kêu to, gằn, ì máy do cạn lap nếu không được thay đúng định kỳ.
 • Bánh răng sẽ nhanh chóng bị phá hủy và gây ra tiêng hú to và rất tốn xăng.Xe bị giật, lắc.
 • Khi chạy bánh sau bị đảo giống như hiện tượng lốp non hơi
  Nhot lap la gi Bao lau nen thay nhot lap mot lan - 2Việc không thay nhớt lap đúng định kỳ sẽ gây hại cho các bánh răng

  Chọn loại nhớt hộp số đúng tiêu chuẩn:

  Tùy từng loại xe tay ga và điều kiện hoạt động thực tế của xe; các kỹ thuật viên sẽ tư vấn loại nhớt và thời gian định kỳ phù hợp. Nhớt hộp số thông thường sẽ có thông số 80W90 (đặc hơn nhớt máy từ 2-3 lần) và là loại nhớt chuyên biệt để thay cho máy. Thông thường, các tiệm sửa xe nhỏ lẻ hoặc người dùng sẽ lấy nhớt máy đổ vào hộp số. Thế nhưng; phương pháp tiết kiệm này lại gây ra phản ứng phụ. Đó là sau khoảng 3 tháng; chiếc xe sẽ bị hú ở phần lap khi tăng ga.

  Các loại nhớt lap tốt nhất hiện nay:

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhớt hộp số đa dạng về giá cả cũng như chất lượng. Để tránh mua nhầm hoặc thay nhầm loại nhớt kém chất lượng; bạn nên mua của các hãng lớn có thể kể đến như: Shell; Motul; Liqui Moly; … với mức giá không quá cao cho 1 tuýp.

  • Shell Advance Gear Oil – Giá 40.000đ
  • Nhớt Motul Scooter Gear Plus – Giá 45.000đ
  • Liqui Moly Racing Scooter Gear Oil GL4 – Giá 120.000đ

  Nhot lap la gi Bao lau nen thay nhot lap mot lan - 3
  Nhớt lap của Liqui Moly

  Nếu xe bạn đã đến lúc phải thay nhớt máy lẫn nhớt hộp số mà bạn không biết nơi nào có bán nhớt chính hãng giá rẻ. Hãy đến Bách Hóa MINI, đây sẽ là địa chỉ mua nhớt uy tín; chất lượng cho bạn. Vì hiện tại shop đang bán chính hãng các loại nhớt máy của các hãng danh tiếng như nhớt Motul; nhớt Liqui Moly, nhớt Repsol, nhớt Shell, nhớt Castrol

   

0 0 votes
Đánh giá

preloader