Nhiệt độ màu ánh sáng của đèn led chiếu sáng

Ánh sáng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của các gia đình như đi lại; ăn uống; ngủ nghỉ… hay phục vụ cho công việc; đảm bảo tốt cho sức khỏe con người. Từ khi công nghệ đèn led chiếu sáng hình thành rất nhiều đã sử dụng những chiếc bóng đèn led để chiếu sáng và trang trí cho không gian sống của mình. Một trong số các thông số giúp đánh giá chất lượng của ánh sáng các loại đèn đó chính là nhiệt độ màu.

1. Nhiệt độ màu ánh sáng là gì?

Nhiệt độ màu là thước đo của màu sắc ánh sáng hay nhiệt độ của một vật đen tuyệt đối được nung từ 2000 – 10000 độ C để có được phổ màu tương đương với phổ màu của nguồn sáng đó. Đơn vị đo nhiệt độ màu là Kelvin.

Nhiệt độ màu ánh sáng

Giống như quang thông hay độ rọi; nhiệt độ màu là một chỉ số cơ bản không thể thiếu trong việc đo ánh sáng và lựa chọn nguồn sáng thích hợp. Các nguồn sáng khác nhau sẽ tạo ra những màu sắc khác nhau; cụ thể như một ngọn nến phát ra ánh sáng màu đỏ trong khi các tia sáng mặt trời vào buổi trưa có màu xanh lam. Ánh sáng của các loại đèn chùm; đèn trần; đèn tường; đèn bàn; đèn sàn,… sử dụng bóng led cũng vậy; chúng được phân loại theo nhiệt độ màu.

2. Bảng nhiệt độ màu của đèn led

Nhiệt độ màu được thể hiện bởi nhiều màu sắc tương đương từ đỏ đến xanh. Nhiệt độ màu được phân chia thành 9 cấp độ khác nhau:

+ Nhiệt độ màu ấm ( nhiệt độ màu < 3300K ): Trong khoảng nhiệt độ này, ánh sáng thường có màu đỏ, tương đương với ánh sáng của những chiếc đèn sợi đốt. Chúng được sử dụng phổ biến để chiếu sáng không gian gia đình; khách sạn nhà nghỉ,… ánh sáng đỏ khiến chúng ta có cảm giác ấm áp và lãng mạn hơn.

+ Nhiệt độ màu trung tính ( 3300K < Kelvin < 5300K ): Màu sắc ánh sáng này thường sử dụng ở các trung tâm mua sắm, giải trí,… màu ánh sáng mang lại cảm giác vui vẻ và lạc quan yêu đời.

+ Nhiệt độ màu lạnh ( Kelvin > 5300K ): đây là tiêu chuẩn của ánh sáng tự nhiên; lúc này cường độ ánh sáng vô cùng mạnh giúp kích thích sự tập trung làm việc. Vì vậy; chúng được sử dụng phổ biến tại các văn phòng công ty hay các thư viện của các trường học.

3. Lựa chọn nhiệt độ màu ánh sáng phù hợp cho các căn phòng trong nhà ở

Đối với khu vực cần đến cường độ ánh sáng mạnh như phòng tắm hoặc phòng bếp; những chiếc đèn chùm; đèn tường hay đèn bàn có màu sắc vàng ấm sẽ không thể nào đáp ứng đủ nguồn sáng tốt nhất. Cũng tương tự như vậy; khu vực phòng ngủ cũng không nên lựa chọn những chiếc đèn chiếu sáng có ánh sáng quá chói. Bởi như vậy; nó sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến giấc ngủ cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn.

Những khu vực có nguồn ánh sáng ban ngày tự nhiên và mát mẻ nhất thường lắp đặt thêm các cửa sổ; màu ánh sáng nóng chuyển sang vàng hoặc hồng. Vì vậy mọi người có suy nghĩ rằng những chiếc chiếu sáng đó hoạt động không bình thường. Nhược điểm của những chiếc đèn chiếu sáng màu lạnh đó là ánh sáng quá chói khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu.

Nhiệt độ màu ánh sáng

4. Kết luận

Vì vậy; đánh giá nhu cầu của môi trường sống chính là con đường giúp cho người tiêu dùng lựa chọn đúng nhiệt độ màu ánh sáng. Ngoài ra; bạn có thể thay đổi nguồn sáng bằng nguồn sáng khác để đáp ứng nhu cầu sử dụng nguồn sáng của các căn phòng trong gia đình. Việc lựa chọn nhiệt độ màu cho các căn phòng khác nhau. Nó tùy vào sở thích cũng như mục đích chiếu sáng tại những không gian khác nhau là khác nhau. Đối với môi trường phòng khách hoặc phòng ngủ; bạn nên lựa chọn những chiếc đèn với nhiệt độ màu ấm. Còn đối với khu vực phòng tắm; phòng bếp hay những văn phòng làm việc; bạn hãy lựa chọn ánh sáng màu lạnh để hiệu quả chiếu sáng được tốt nhất.

0 0 votes
Đánh giá

preloader