Mứt

Nguyên liệu làm mứt

Mứt trái cây; hoa là một loại thực phẩm ngọt có thể được tìm thấy ở nhiều nước trên thế giới, nó được chế biến các loại trái cây và một số loại củ nấu với đường và một số nguyên liệu khác cho đến độ khô từ 65-70%. Nguyên liệu đường luôn có mặt và cần đạt gần nồng độ khoảng 55 – 60%, nó không chỉ đóng vai trò làm ngọt mà còn để bảo quản, có tác dụng tăng độ đông.

Trong mứt, các vi sinh vật vì bị co lại nên không hoạt động, hoặc không phát triển vì nồng độ axit cao (trong mứt quả) vì thế nhiều loại nấu xong có thể không cần thanh trùng (tuy một số loại có độ khô thấp hơn cấn phải thanh trùng trong thời gian ngắn để diệt nấm men, nấm mốc).

Mứt

Bảo quản

Mứt có thể được tồn trữ trong một thời gian ngắn sau đó nó bắt đầu bị vữa; dần dần thoạt đầu ở trên bề mặt rồi lan dần ra. Nếu bảo quản ở nhiệt độ thấp; pH dưới 2,8 cùng có nhiều tạp chất; hoặc trong trường hợp bị tác động cơ học; càng chóng bị vữa hơn.

Sự đa dạng

Các loại trái cây; củ được dùng để làm mứt rất đa dạng và phong phú từ dâu tây; dừa; khoai lang; táo… đến hạt sen, mỗi loại mứt sẽ có một màu sắc và hương vị đặc trưng tùy theo nguyên liệu dùng để chế biến thành. Mứt quả được chế biến ở nhiều dạng; có thể phân thành các dạng: đông; nhuyễn, miếng đông; rim; khô.

0 0 votes
Đánh giá

preloader