Phương pháp tiết kiệm điện tại gia đình

Các phương pháp tiết kiệm điện để trở thành một người sử dụng điện tiết kiệm; hiệu quả; góp phần giảm bớt chi tiêu gia đình, bạn cần những lưu ý sau:

Thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện

Sử dụng đèn compact; đèn LED hoặc đèn tuyp LED là một lựa chọn hiệu quả cho việc tiết kiệm điện mà vẫn đảm bảo ánh sáng theo yêu cầu. Không sử dụng đèn tròn dây tóc vì sẽ tốn nhiều điện hơn gấp 2 đến 3 lần so với sử dụng đèn compact trên cùng một không gian chiếu sáng.

Phương pháp tiết kiệm điện cho Tivi:

Nên chọn Tivi có màn hình LCD; LED vì tiết kiệm điện năng từ 30% trở lên so với các loại thông thường khác. Khi xem tivi nên tắt bớt đèn điện không cần thiết trong phòng để tiết kiệm điện và mang lại hiệu quả hình ảnh cao hơn. Mặt khác cần chỉnh độ tương phản và độ sáng màn hình không quá cao và phù hợp. Khi không xem nên tắt bằng nút Power ở Tivi và rút phích cắm ra khỏi ổ cắm hoặc ngắt điện bằng công tắc tại ổ cắm.

Phương pháp tiết kiệm điện cho bàn ủi điện:

Nên chọn bàn ủi có rơ-le nhiệt. Tránh dùng bàn ủi vào giờ cao điểm từ khoảng 05 giờ chiều đến 08 giờ tối; Tập trung nhiều đồ ủi trong cùng một lần để tiết kiệm điện; nhớ cài đặt nhiệt độ bàn ủi thích hợp với loại vãi cần ủi. Không nên ủi đồ khi còn ướt hoặc trong phòng có máy lạnh (điều hòa nhiệt độ).

Phương pháp tiết kiệm điện cho quạt điện:

Các bạn lưu ý, nên điều chỉnh tốc độ quạt phù hợp với nhu cầu cần thiết vì khi mở quạt ở số mạnh nhất sẽ tốn hao điện nhiều nhất; Nhớ vệ sinh định kỳ và tra dầu vào ổ quạt sau mỗi 6 (sáu) tháng sử dụng;

Nồi cơm điện:

Tránh   mua nồi cơm điện giá rẻ của một số nhà sản xuất chưa rỏ thương  hiệu và nguồn gốc xuất xứ; không dùng chung ổ cắm với những đồ điện tiêu thụ công suất cao vì có thể phát nhiệt nhiều trên dây dẫn và ổ cắm điện. Các phương pháp tiết kiệm điện cho nồi cớm điện:

  • Không nên nấu cơm quá sớm; chỉ nên nấu cơm trước khi ăn khoảng 30 đến 45 phút để hạn chế thời gian hâm nóng;
  • Làm sạch đáy nồi (phía bên trong và bên ngoài);
  • Làm sạch mâm nhiệt chính là biện pháp tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng nồi cơm điện.
Phương pháp tiết kiệm điện giúp bảo vệ môi trường và con em chúng ta.

Phương pháp tiết kiệm điện cho máy giặt:

Hiện nay, máy giặt đã trở thành một thiết bị gia dụng hiệu quả. Nhất là đối với những phụ nữ phải quán xuyến công việc gia đình. Các phương pháp tiết kiệm điện:

  • Hạn chế sử dụng máy trong giờ cao điểm; cài đặt chế độ giặt bằng nước nóng khi không thật sự cần thiết.
  • Chỉ sử dụng máy giặt khi quần áo cần giặt đã đủ theo số lượng định mức của máy.

Sử dụng tủ lạnh cần lưu ý:

Nên chọn mua loại có chứng nhận Energy Star (sử dụng công nghệ tiết kiệm điện). Nên thường xuyên  kiểm tra ron nhựa cánh tủ để tránh bị hở gây giảm độ lạnh và tốn điện. Nên đặt nhiệt độ các ngăn vừa đủ độ lạnh (khoảng nấc 3 hoặc 4 là vừa); Nhiệt độ trong ngăn lạnh nên để chế độ từ 30C đến 40C; còn đối với ngăn đá thì để ở mức từ -150C đến -180C. Bạn nên nhớ, cứ lạnh hơn 100C là thêm 25% điện năng tiêu hao;

Đối với máy lạnh:

Khi có nhu cầu lắp đặt bạn cần chọn loại có công suất phù hợp với phòng. Không nên mua loại đã qua sửa chữa. Cần chọn loại có chứng nhận  tiết kiệm năng lượng (Energy Star). Khi sử dụng nên cài đặt nhiệt độ lạnh hợp lý: Ban ngày 250C đến 260C; ban đêm 250C đến 270C.

Máy bơm nước dùng điện:

Hiện nay là một thiết bị phổ biến trong sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt gia đình. Chúng ta nên chọn máy bơm nước phù hợp với công suất cần sử dụng, vì máy có công suất lớn hơn nhu cầu sẽ tiêu thụ điện nhiều hơn. Nên sử dụng bồn chứa nước để giảm tần suất sử dụng, tiết kiệm chi phí điện- nước và tăng độ bền máy bơm.

Sử dụng điện đạt hiệu quả cao khi các thành viên trong gia đình đều thực hiện tiết kiệm điện. Nó mang lợi ích vô cùng to lớn khi cả cộng đồng cùng tham gia thực hiện các phương pháp tiết kiệm điện. Vì vậy, cùng hưởng ứng và tuyên truyền vận động mọi người sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Bạn đã trở thành một công dân gương mẫu góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của Chính phủ đã ban hành.

0 0 votes
Đánh giá

preloader