Cách sử dụng bóng đèn Compact bền và tốt

Thói quen trong khi sử dụng, bảo quản chưa đúng cách của người tiêu dùng đã dẫn đến việc giảm tuổi thọ và độ chiếu sáng của bóng đèn compact. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích giúp bạn có cách sử dụng bóng đèn compact được bền và tốt. 

Theo tìm hiểu, với những ưu điểm như: Tiết kiệm điện, tuổi thọ trung bình cao (khoảng 4 năm sử dụng), duy trì độ sáng trong suốt quá trình sử dụng…, bóng đèn compact ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn để thay thế bóng đèn dây tóc, nhưng để đèn compact được bền và tốt người sử dụng cần phải lưu ý.

Bóng đèn compact chữ U

1. Lắp đặt:

Không nên lắp bóng đèn compact ở những nơi có nhiệt độ cao; độ ẩm lớn và nhiều bụi như: Gần bếp; trong nhà tắm; ngoài trời. Bởi nhiệt độ môi trường quá cao rất dễ gây hỏng bóng; với những nơi có độ ẩm cao, nhiều bụi, bụi và hơi nước dễ xâm nhập vào bên trong mạch điện tử, đây chính là nguyên nhân gây hỏng bóng đèn compact. Nếu sử dụng đèn compact ở những địa điểm này, cần lắp thêm chóa đèn để bảo vệ bóng.

– Không lắp đặt chung bóng đèn compact với các loại bộ đèn không đủ không gian thoát nhiệt. Vì trong quá trình hoạt động, bóng compact sẽ tỏa nhiệt. Nếu bộ đèn không đảm bảo thoát nhiệt tốt thì nhiệt độ sẽ ngày càng cao ảnh hưởng đến tuổi thọ bóng compact. Do đó, người tiêu dùng cần sử dụng bóng compact với loại chóa đèn và bộ đèn phù hợp; đảm bảo tỏa nhiệt tốt.

2. Đảm bảo sự ổn định của nguồn điện

– Nguồn điện chập chờn không ổn định cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tuổi thọ bóng đèn. Nếu nguồn điện xuống thấp sẽ ảnh hưởng đến độ phát sáng; nguồn điện càng thấp thì ánh sáng càng yếu. Ngược lại, nguồn điện cung cấp vượt ngưỡng sẽ tác động trực tiếp đến các linh kiện bên trong; thậm chí gây “cháy” bóng (làm ảnh hưởng đến các con ion nắn dòng; cuộn dây điện thế; transitor; tụ điện…)

3. Bảo quản

– Khi vận chuyển tránh xảy ra va đập.

– Khi lắp đặt phải nhẹ tay và đúng quy cách. Bởi vì linh kiện điện tử khi sử dụng đòi hỏi tính chính xác cao. Nếu bị chấn động sẽ ảnh hưởng đến các mối nối, khi tiếp xúc với nguồn điện bóng đèn nóng lên sẽ làm hở các mối nối này.

– Bên cạnh đó, nếu bảo quản không tốt, bóng đèn sẽ dễ bị xì, nứt. Để phát sáng thì bóng đèn phải đạt được áp suất chân không, nếu bóng bị xì, nứt (chỉ cần một vết rạn nứt nhỏ) cũng không còn khả năng sử dụng.

4. Không nên bật mở nhiều lần trong ngày và liên tục

– Hạn chế bật, mở bóng đèn compact quá nhiều lần trong ngày.

– Giữa mỗi lần bật, tắt nên có cách quãng. Vì đèn compact khi khởi động đòi hỏi công suất làm việc cao, nếu cứ bật, mở đèn nhiều lần trong ngày, hoặc không cách quãng giữa mỗi lần bật, mở sẽ dẫn đến quá tải ảnh hưởng đến hầu hết các linh kiện bên trong. Việc này cũng gây ra nguyên nhân bóng mau bị đen đầu, do khi khởi động các hạt điện tử sẽ đập vào lớp bột huỳnh quang với tần suất cao làm cháy lớp bột này.

0 0 votes
Đánh giá
preloader