Các loại đèn LED thông dụng trên thị trường

LED là viết tắt của từ Light Emitting Diode trong tiếng Anh có nghĩa là đi ốt phát quang. Các đi ốt này sẽ phát sáng khi có dòng điện chạy qua. Từ khi đèn LED được phát hiện một cách sơ khai vào đầu thế kỷ 20; ánh sáng lúc đó phát ra của đèn LED chỉ là đơn sắc yếu thì đến nay với công nghệ ngày càng phát triển đèn LED đã phát ra được những nguồn ánh sáng đa sắc; hiệu quả chiếu sáng cao và chất lượng ánh sáng rất tốt.

Phân loại đèn LED

Các loại đèn led
Các loại đèn LED

Đèn LED màu

Đèn LED tạo ra bức xạ đơn sắc và tông màu của họ được xác định bởi bước sóng chiếm ưu thế. Có đèn LED trong các màu đỏ, cam, vàng, xanh lá cây và xanh dương.

Bảng dưới đây biểu thị vật liệu bán dẫn khác nhau được sử dụng để đạt được các màu sắc khác nhau:

Vật liệu bán dẫnTên viết tắtMàu
Nhôm gallium arsenideAlGaAsĐỏ
Nhôm gallium nitride và indiumAlInGaPĐỏ, cam, vàng
Gallium arsenide phosphideGaAsPĐỏ, cam, vàng
Indium gallium nitrideInGaNXanh lá cây, xanh da trời

Đèn LED trắng

 1. Đèn LED ánh sáng trắng được phát triển bằng cách đặt một hợp chất phốt pho trên đầu trang của một đèn LED màu xanh. Ở đây, ánh sáng của một đèn LED màu xanh kích thích các nguyên liệu phát quang làm thay đổi một phần của ánh sáng màu xanh thành màu vàng.
 2. Độ bao phủ ánh sáng màu xanh không được hấp thu với ánh sáng màu vàng phát ra ánh sáng trắng chất liệu phát quang được tạo ra. Nồng độ chất liệu phản quang cần phải được hướng dẫn chính xác để các màu trắng mong muốn được thực hiện.
 3. Một trong những thách thức lớn nhất là để tạo ra một ánh sáng ‘trắng’ ổn định. Trước đó và rẻ hơn đèn LED ‘trắng’ thường phát ra ánh sáng “trắng” với một ánh màu xanh hoặc màu sắc

Đèn LED RGB

Red, Green, Blue (RGB) LED cho phép các nhà thiết kế, khách hàng hoặc người tiêu dùng có cơ hội để tạo ra một mảng hiện tượng hiệu ứng ánh sáng bằng cách pha trộn tỷ lệ khác nhau của đỏ, xanh hoặc xanh.

Tính năng & đặc điểm

Tính năng

 • Công nghệ LED cũng cung cấp nhiều lợi thế bổ sung trên sợi đốt; đèn neon và các thiết bị chiếu sáng huỳnh quang compact. Về mặt tiêu thụ điện năng, đèn LED sử dụng năng lượng thấp hơn nhiều (gần 90%); giảm chi phí bảo trì và an toàn cao hơn so với các loại đèn khác. Hiệu suất lớn đèn LED hơn nhiều lần đèn sợi đốt và hiệu quả hơn so với hầu hết các loại đèn huỳnh quang. Một số chip có khả năng phát ra hơn 300 lumen/watt .
 • Không giống như hầu hết các bóng đèn huỳnh quang (huỳnh quang compact hoặc đèn CFL); LED phát sáng hoàn toàn mà không cần thời gian khởi động. Do vậy tuổi thọ của chúng cao hơn đèn huỳnh quang. Chi phí ban đầu để mua đèn led thường cao hơn loại sợi đốt hay huỳnh quang; tuy nhiên xét về mức độ tiết kiệm điện năng và tuổi thọ thì chúng được đánh giá tiết kiệm chi phí hơn.

Đặc điểm

 • Hiện nay hầu hết các sản phẩm đèn led được thiết kế theo chui tiêu chuẩn có thể thay thế trực tiếp cho bóng đèn sợi đốt hoặc huỳnh quang. Trên bao bì thường ghi rõ lumen, công suất watt, nhiệt độ màu, phạm vi nhiệt độ hoạt động. Chúng không phát ra ánh sáng theo mọi hướng và các đặc tính hướng của chúng ảnh hưởng đến việc thiết kế; mặc dù ngày nay đã có không ít những thiết kế có góc chiếu sáng 360 độ.
 • Giống như hầu hết các thiết bị chiếu sáng khác; led bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao, mặc dù chúng phát ra rất ít nhiệt khi hoạt động. Nhưng phần nhiệt độ này cũng đủ để gây ra những tổn hại như giảm lumen, giảm tuổi thọ. Do đó, trong thiết kế thường có thêm bộ phận tản nhiệt, làm mát. Tuổi thọ của đèn led phụ thuộc lớn vào chất lượng của bộ tản nhiệt.
 • Để hoạt động; chip led đòi hỏi phải chuyển đổi dòng điện từ xoay chiều sang dòng điện một chiều bằng một thiết bị biến áp và chuyển đổi gọi là điều khiển. Đèn led đi kèm một điều khiển chất lượng có thể đảm bảo tuổi thọ dài cho và cung cấp các tính năng điều khiển ánh sáng. Nó có thể được đặt bên trong bóng đèn (loại tích hợp) hoặc được đặt bên ngoài (loại độc lập). Tùy theo ứng dụng chiếu sáng mà được áp dụng điều khiển khác nhau(ví dụ: như trình điều khiển ngoài trời cho ánh sáng đường phố; điều khiển điểm cho chiếu sáng trong nhà và điều khiển tuyến tính cho các đèn quảng cáo).

Ưu và nhược điểm của đèn LED

Ưu điểm

 • Phát ra nhiều quang thông ánh sáng hơn các loại khác với cùng mức công suất.
 • Kích thước nhỏ gọn hơn so với các loại đèn khác
 • Có thể bật và tắt nhiều lần mà không ảnh hưởng tới tuổi thọ
 • Có thể kết hợp với dimmer.
 • Có tuổi thọ cao, lên đến 60.000 giờ so với 1.500 giờ cho bóng đèn sợi đốt.
 • Tiết kiệm điện năng đến 90% so với bóng đèn sợi đốt
 • Chiếu sáng theo hướng

Nhược điểm

 • Giá khởi điểm cao
 • Ảnh hướng bởi nhiệt độ
 • Rất nhạy với điện áp
 • Chất lượng ánh sáng
0 0 votes
Đánh giá

preloader