Bàn chải đánh răng bao lâu nên thay 1 lần

BÀN CHẢI ĐÁNH RĂNG BAO LÂU THAY 1 LẦN? 

Bàn chải đánh răng là vật dụng không thể thiếu hàng ngày với mỗi người. Tuy nhiên có rất nhiều người chưa thực sự quan tâm cũng như nắm được những lưu ý khi bảo quản chúng như Bao lâu nên thay bàn chải một lần, sau khi chải xong nên làm gì với chúng,… Tìm hiểu kỹ hơn tại đây

1/ BÀN CHẢI ĐÁNH RĂNG BAO LÂU THAY 1 LẦN

Cũng giống như rất nhiều vật dụng khác thì bàn chải đánh răng cũng chỉ có một thời hạn sử dụng nhất định. Theo thống kê cũng như nghiên cứu, thời gian tốt nhất bạn nên thay một chiếc bàn chải mới là sau khoảng 3 – 4 tháng sử dụng.

Lúc này tuy chiếc bàn chải cũ vẫn hoàn toàn sử dụng được, tuy nhiên hiệu quả làm sạch răng của chúng sẽ kém hơn so với ban đầu. Ngoài ra lúc này chúng cũng đã tích tụ khá nhiều vi khuẩn, vì vậy đây là lúc bạn nên thay mới một chiếc khác rồi đó.

 

 

2/ NHỮNG DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN NÊN THAY BÀN CHẢI ĐÁNH RĂNG

2.1/ Lông bàn chải đã mòn

Lông bàn chải không còn cứng hoặc bị mất màu là dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn cần một chiếc bàn chải mới. Theo Hiệp hội về sức khoẻ răng miệng ở Pháp thì tốt hơn hết là chúng ta hãy thay bàn chải đánh răng trước khi lông bàn chải bị sờn hay loe ra 2 bên. Khi đã dùng được một thời gian không những phần lớn bàn chải sẽ giảm tính hiệu quả mà chúng còn là một ổ chứa vi khuẩn và trở thành một nguồn lớn những bệnh lây nhiễm như viêm lợi.

Thông thường trên thị trường tiêu thụ có bán nhiều loại bàn chải khác nhau, sử dụng 1 – 2 tháng hoặc 2 – 3 tháng lông bàn chải đã cong. Vì thế không nên sử dụng bàn chải quá 3 tháng, khi bàn chải mòn sẽ giảm thấp khả năng làm sạch răng đồng thời gây tổn hại đối với răng và lợi.

2.2/ Bạn làm rơi bàn chải

Nhà tắm mà chúng ta thường đánh răng là một trong những căn phòng nhiều vi khuẩn trong nhà. Bàn chải của bạn sẽ bị nhiễm khuẩn dù bạn chỉ làm rơi nó vào bồn rửa mặt trong một vài giây. Do đó, nếu bạn đã trót làm rơi bàn chải xuống sàn nhà tắm thì tốt hơn là nên thay một chiếc bàn chải mới.

Khi nào thì bạn nên đổi bàn chải đánh răng? (2)

Lông bàn chải mòn hay mất màu là dấu hiệu bạn nên thay bàn chải

2.3/ Khi bàn chải của bạn tiếp xúc với bàn chải của người khác

Ngay sau khi bàn chải của bạn tiếp xúc vào bàn chải của ai đó hoặc  người khác dùng bàn chả của bạn thì có nghĩa là bạn đang trao đổi hàng tá vi khuẩn với người kia. Và nếu như người đó mắc các bệnh về răng mệnh thì cũng đồng nghĩa với việc bạn rất dễ lây các loại bệnh đó thông qua bàn chải đánh răng.

bàn chải đánh răng bao lâu thay 1 lần 2

2.4/ Để trong nơi kín, không thoáng khí

Nếu bàn chải của bạn đã nằm trong một không gian kín như trong túi hơn một ngày thì bạn nên bỏ nó đi. Vi khuẩn sẽ sinh sôi trong bất kì môi trường ẩm nào nên phải luôn đảm bảo bàn chải khô ráo giữa các lần sử dụng để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Để hạn chế vi khuẩn trên bàn chải trong khi du lịch bạn nên giữ nó trong hộp có lỗ để thông khí và lấy bàn chải ra ngay khi đến nơi.

2.5/ Sau khi bị ốm, bênh tật

Chúng ta nên thay bàn chải đánh răng sau 3 – 4 tháng sử dụng. Đối với người bị ốm thì nên dùng bàn chải mới ngay khi phát hiện bệnh và thay bàn chải khác ngay sau khi khoẻ lại bình thường. Ví dụ trong thời gian cảm cúm trên bàn chải có nhiều mầm bệnh gây cảm cúm, vì thế nên vứt bàn chải cũ để thay thế bàn chải mới để tránh các mầm bệnh lại tái phát

bàn chải đánh răng bao lâu thay 1 lần 3

Sau mỗi lần ốm, bạn nên thay bàn chải 1 lần

3/ HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN BÀN CHẢI ĐÁNH RĂNG ĐÚNG CÁCH

3.1/ Luôn rửa sạch bàn chải

Có thể bạn chưa biết, khi ngủ dậy trong miệng ta chứa hàng triệu con vi khuẩn – là nguyên nhân khiến cho hơi thở có mùi hôi khó chịu. Nhiệm vụ của việc chải răng là loại bỏ vi khuẩn, mang lại hơi thở thơm mát, răng chắc khỏe.

Chính vì thế, khi bàn chải chắc chắn sẽ bị lưu lại ít nhiều vi khuẩn, việc bạn cần làm để bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách là rửa bàn chải với nước sạch sau khi sử dụng.

Bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách nên & không nên làm gì? 1

Rửa sạch bàn chải sau khi sử dụng

3.2/ Đặt bàn chải thẳng đứng, tránh tiếp xúc nhau

Thói quen của nhiều gia đình là để tất tần tật bàn chải vào một chiếc cốc hoặc để vào 1 chiếc khay đựng. Việc bảo quản này chưa đúng cách.

Bởi nếu đặt vào 1 chiếc khay, nghĩa là bàn chải nằm ngang và có thể tiếp xúc với nhau. Như vậy vừa khiến vi khuẩn từ bàn chải này lây sang bàn chải kia, đồng thời bàn chải cũng sẽ không được khô ráo tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Hoặc nếu đặt vào chiếc cốc thì việc tiếp xúc giữa các bàn chải với nhau cũng khó tránh khỏi.

Bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách nên & không nên làm gì? 2

Để bàn chải thẳng đứng và không tiếp xúc với nhau

3.3/ Không che phủ bàn chải đánh răng trong hộp kín thường xuyên

Việc để bàn chải trong hộp kín trong khi bàn chải vẫn còn ướt tạo môi trường ẩm mốc để vi khuẩn xâm lấn. Vì thế, bạn nên hạn chế để bàn chải trong hộp kín khi chiếc bàn chải còn ướt.

3.4/ Không để bàn chải gần bệ toilet

Vị trí thuận lợi hơn cả để chiếc bàn chải chính là trong nhà tắm, mà đa số các nhà tắm thường kết hợp với toilet luôn. Có thể bạn chưa biết vi khuẩn chứa trong bàn chải đánh răng còn nhiều hơn vi khuẩn trong bệ toilet, bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách cần để bàn chải tránh xa bệ toilet tránh vi khuẩn lây lan.

Bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách nên & không nên làm gì? 4

Để bàn chải quá gần toilet sẽ dễ khiến vi khuẩn xâm lấn

3.5/ Không sấy bàn chải trong lò vi sóng

Nhiều người quan niệm bàn chải ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm lấn và phát triển, vì thế họ đem bàn chải sấy khô trong lò vi sóng với hy vọng giúp bàn chải khô ráo và nhiệt độ cao sẽ làm chết vi khuẩn.

Tuy nhiên, điều này lại phản tác dụng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn. Bởi bàn chải thường được làm từ chất liệu nhựa, silicon và nilon. Nếu những chất này ở trong nhiệt độ cao dễ biến tính và sinh ra hóa chất độc hại

0 0 votes
Đánh giá
0 0 votes
Đánh giá
1 Comment
Được bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Phượng Vỹ
Phượng Vỹ
14/06/2020 01:50
Đánh giá :
     

Hữu ích